Sugar Cane và phiên bản Standard Denim 1947 Model – SC41947 

by baole.gant

Mẫu quần SC41947 dựa trên quần jeans cổ điển được sản xuất vào năm 1947 – thời điểm mà các tiêu chuẩn chưa được tiêu chuẩn hóa và các chi tiết được Sugar Cane tái hiện trung thực đến từng chi tiết nhỏ nhất, bao gồm việc sử dụng nhiều loại chỉ may khác nhau trên quần.

Phiên bản SC41947 – Tái bản mẫu quần Levi’s kinh điển năm 1947

Sugar Cane đã nghiên cứu và dành sự quan tâm sâu sắc nhất cho toàn bộ quá trình tái tạo vải denim cổ điển qua các công đoạn kéo sợi, dệt, nhuộm và khâu. Vì lẽ đó, vải denim của hãng đã được nhiều chuyên gia denim trên toàn thế giới yêu thích và đánh giá cao trong một thời gian dài, và phiên bản 1947 của Sugar Cane trở thành một món đồ “timeless classic”, nổi tiếng nhờ độ phai màu đẹp mắt được tạo ra sau vài năm mặc. Quá trình dệt chậm rãi và tốn nhiều thời gian dẫn đến việc chỉ có một số lượng vải giới hạn được sản xuất mỗi ngày trên máy dệt con thoi cổ điển Toyoda. Sau đó, sợi ngang được dẫn vào với lực lớn hơn làm cho các sợi chồng lên nhau, dẫn đến bề mặt không bằng phẳng và sợi được dệt chặt. Do đó, vải denim sẽ được hoàn thiện chắc chắn và càng mặc trên người, những nếp gấp sẽ được phát triển và phai màu đẹp mắt. Sugar Cane hiện nay vẫn tiếp tục sản xuất loại denim cổ điển này trong khi vẫn duy trì các máy cũ ở tình trạng tốt nhất.

Sự thú vị của denim cổ điển nằm ở sự không đồng đều độc đáo của màu sắc khi được mặc và phai màu. Để sản xuất sợi denim năm 1947, Sugar Cane sử dụng hỗn hợp bông của Mỹ và Zimbabwe. Bông thô được chọn theo cách này sẽ được xe thành sợi. Tuy nhiên, do công nghệ kéo sợi còn sơ khai ở thời điểm này nên sợi được sử dụng có sự đa dạng về đồ dày, dẫn đến việc phai màu không đồng đều. Để tái tạo hoàn chỉnh loại vải này, lực xoắn sợi được kiểm soát theo độ không đồng đều của sợi tại thời điểm đó, tạo ra sợi giống nhất có thể với denim Levi’s 1947 501XX.

Phiên bản SC41947 có dáng quần được tái tạo chân thực từ chiếc Levi’s 1947 501XX nguyên bản. Dáng “Regular straight” thẳng đều đặn với phần cạp cao và khoảng trống vừa phải ở đùi, đầu gối và bắp chân, nhờ đó mang lại cảm giác vừa vặn cổ điển và thoải mái.

Các chi tiết của Sugar Cane “1947 model” – SC41947 :

Khuy cài (Button Fly)
Hầu hết các mẫu quần jeans hiện đại đều sử dụng khóa kéo, nhưng khuy cài là tiêu chuẩn vào năm 1947. Một trong những lý do cho điều này là những chiếc quần jeans làm bằng vải denim thô chưa bị co rút, vì vậy sau khi giặt chúng thì vải sẽ co lại và dây kéo sẽ không còn hoạt động như mục đích ban đầu. Để giữ chi tiết cổ điển này, Sugar Cane sử dụng các nút sắt được khắc tên thương hiệu.

Túi đồng xu (Coin Pocket)
Selvedge được sử dụng ở mép của túi đựng tiền xu. Túi được gia cố bằng đinh tán bằng đồng và các đinh tán sẽ bị oxy hóa sau một thời gian sử dụng, tạo ra hiệu ứng lão hóa đẹp mắt.

Patch da & Đĩa quần (Belt Loop)
Miếng tag da được làm từ da hươu. Khi nhìn vào những mẫu quần jeans cổ điển, các đỉa quần ở giữa lưng thường được đặt lệch, nhưng trên phiên bản 1947 được đặt ở trung tâm. Khi mà các món đồ cổ điển được làm trong thời đại mà các tiêu chuẩn chưa được hình thành, đường may được thực hiện một cách chân thực đến từng chi tiết, bao gồm việc sử dụng hàng chục sợi bông với màu sắc và độ dày khác nhau.

Túi sau của quần
Cách may túi sau quần giống nhau cho cả bên trái và phải, bắt đầu từ mũi may mép trên cùng bên phải, đi lên phía trên bên trái của túi, sau đó may vào bên trong rồi quay trở lại trên cùng bên phải. Có thể nhìn thấy chi tiết đánh bọ (bartack) ẩn màu xám để gia cố.

Đinh tán ẩn (hidden rivet)
Vì đinh tán lộ ra ngoài dễ làm hỏng yên ngựa, ô tô hay đồ nội thất,… nên chi tiết đinh tán ẩn được giới thiệu vào năm 1937 và có thể nhìn chi tiết này từ mặt trong của quần.

Chi tiết lót túi
Phần lót túi có lai biên (Selvedge) ở mép đường may phía đáy túi. Nhìn từ mặt trong, túi được hoàn thiện chỉn chu với các mép được bo tròn.z

Đáy quần
Sợi chỉ dày được sử dụng để khâu ở vùng đáy quần, nơi chịu lực nhiều lực căng. Phần vải dày ở đáy – điểm ghép của các phần vải cũng được gia cố bằng cách đánh bọ quần (bartack)

Selvedge & Chainstitch

Anh em có thể tìm mẫu quần SC41947 tại Hinoya hoặc Bear’s với mức giá giao động từ 2,8 – 3 triệu đồng

Related Articles

Leave a Comment