Belt Loop | Chi tiết nhỏ đáng chú ý

by Duy Đào

Tiệm cận với ứng dụng và phong cách mà Raw Denim mang lại, Belt Loop được xem là chi tiết thay đổi quan trọng đối với những người đam mê và yêu thích Denim. 

Ảnh từ trang Denim Hunters

“Belt Loop” có thể hiểu đơn giản gồm, “Belt” là thắt lưng và “Loop” là gài – móc. Khi ghép lại với nhau, bạn dễ dàng hiểu như đây là phần móc gài thắt lưng hay còn được gọi là đỉa dây lưng quần (gọi tắt là đỉa quần vì hình dáng của nó). Và dĩ nhiên, chi tiết Belt Loop thường đi kèm với thắt lưng, điều này tạo sự thoải mái nhất định với những tín đồ yêu thích Denim. 

Vào những năm 1920, các hãng denim nổi tiếng bắt đầu thêm Belt Loop vào những chiếc quần Denim của họ. Thị hiếu của người mặc Denim dần dần thay đổi, thay vì dùng Cinch-back & dây Suspender vốn có, họ chuyển qua dùng thắt lưng nhiều hơn. Đến những năm 50 của thế kỷ trước, hầu như các thương hiệu đã lược bỏ chi tiết Cinch-back trên những chiếc quần bò của mình. 

Ảnh từ thương hiệu The Belt Loop Buddy

Song hành cùng Belt Loop là chi tiết đáng chú ý mang tên “Raised Belt Loops”. Đây là một khoảng dọc nổi lên ở giữa đỉa quần của chiếc quần Denim. Khi nhìn vào, chúng ta sẽ thấy kiểu đỉa quần này cứng cáp hơn loại thông thường. Và bề mặt nổi nên đỉa quần này sẽ chịu tiếp xúc nhiều, từ đó tạo nên những hiệu ứng phai đặc biệt. 

Belt Loop Fade trên chiếc quần Left Field NYC 18oz từ trang Heddels

Raise Belt Loops là chi tiết đi kèm với chất lượng của vải Denim, thường chỉ có ở vải thô nguyên bản (Raw Denim). Vì nếu sử dụng vải có thành phần mềm hay đã qua xử lý thì đỉa quần sẽ trông èo uột và khó tạo hiệu ứng mong muốn. 

Nhìn chung, Belt Loop là một chi tiết không thể thiếu đối với chiếc quần jeans và nếu quần của anh em có thêm Raised Belt Loop nữa thì càng vui. Anh em sẽ có thêm điểm nhấn tuy nhỏ nhưng vô cùng tinh tế và sẽ càng đẹp, càng phát tiết theo thời gian.

Related Articles

Leave a Comment