Chambray – Định nghĩa khái niệm

by Duy Đào

“Chambray” là một loại vải mỏng và nhẹ được sản xuất từ sợi bông (cotton) hoặc sợi tổng hợp. Chất liệu này có một cấu trúc dệt đơn giản & thường có thớ vải sọc đan xen bởi các sợi màu xanh và trắng.

Chi tiết sợi của vải Chambray, ảnh từ trang Redcast Heritage

Chambray thường được sử dụng để làm áo sơ mi, váy hoặc quần shorts. Loại vải này được yêu thích vì sự thoáng mát và mềm mại của nó, đặc biệt là các bạn yêu thích Denim & Workwear Style. Có một số thông tin cho thấy rằng nguồn gốc của vải chambray xuất phát từ thành phố Cambrai ở Pháp – một nơi nổi tiếng với việc sản xuất vải cotton mềm mại và có sự tương đồng với vải chambray hiện đại. 

Chi tiết vải Chambray, ảnh từ Redcast Heritage

Vải Chambray sử dụng một sợi ngang màu trắng và sợi dọc màu xanh để tạo ra một loại vải có màu xanh dương sáng, nhưng nhẹ hơn Denim mà vẫn có độ bền khá tốt. Chambray được sử dụng phổ biến trên áo sơ mi của công nhân ở Hoa Kỳ vào thế kỉ 20, đây cũng là nguồn gốc của cụm từ “Blue Collar” ý chỉ người công nhân lao động chân tay khi so sánh với “White Collar” – cách gọi những người làm việc văn phòng thường mặc sơ mi trắng.

Ảnh người lính Hoa Kỳ mặc áo Chambray, ảnh từ Pinterest

Vì sự tiện dụng và thoáng mát của chất vải này, các hãng sản xuất quần áo theo phong cách Workwear ở Anh, Pháp, Nhật đều đưa Chambray vào bộ sưu tập của họ. Loại chất liệu này đã lấy được tình yêu của người chơi thời trang cổ điển bởi màu sắc nhã nhặn, chất lượng và độ bền của nó. 

Ngày nay, vải Chambray trở thành một trong những loại chất liệu được ưa chuộng nhất ở ngành thời trang bởi vẻ đẹp giản dị và tính đa năng của nó, cùng với khả năng kết hợp và phối đồ một cách dễ dàng.

Related Articles

Leave a Comment