Stone Wash – Quy trình giặt đá trên quần jeans

by Duy Đào

‘Stone Wash’ được hiểu là công đoạn denim jeans / jacket giặt với đá (gọi tắt là giặt đá). Đây là quá trình trong đó những viên đá được thêm vào lồng giặt theo nghĩa đen, tạo ra các vết xước, vết sờn, mài mòn và làm sáng màu denim sau khi giặt.

Ảnh quá trình giặt với đá, ảnh từ trang Denim Dudes

Stone Wash là một phương pháp công nghiệp đẩy nhanh quá trình phai màu và làm mềm quần jeans. Trong khoảng thời gian giặt, các viên đá này sẽ mài mòn chất liệu và đánh bay một phần màu nhuộm. Quá trình giặt thường kéo dài một giờ, tuy nhiên, tuỳ vào hiệu ứng mà nhà sản xuất hướng đến, quá trình này có thể mất tới sáu giờ. Stone Wash giúp quần denim jeans hoặc jacket có được màu sắc, bề mặt vải mềm hơn & tạo điểm nhấn đặc biệt dựa trên thiết kế của từng hãng. Công đoạn này kết hợp với Distress (Mài mòn vải) có thể tạo nên những phiên bản denim jeans & jacket có màu sắc độc đáo theo trường phái Vintage, Casual hoặc Street…

Những phiên bản quần jean sau khi giặt với đá, ảnh từ Pinterest

Việc giặt đá cũng có thể mài mòn các nút và đinh tán trên quần jeans và cắt giảm tuổi thọ của quần áo. Ngoài ra, nó làm tăng chi phí sản xuất vì quần jeans sau đó phải được rửa nhiều lần để loại bỏ các hạt sạn và bụi. Vì thế những phiên bản Pre-wash Denim thường có giá cao hơn các phiên bản Raw Denim.

Stonewashing, ảnh từ Pinterest

Tổng kết lại, Stone Wash có thể không phải là lựa chọn cho những tâm hồn yêu thích sự nguyên bản của Denim. Dẫu vậy, công đoạn này vẫn là một phương pháp xử lý vải denim phổ biến, bởi vì nó tạo ra những hiệu ứng đặc biệt, được ứng dụng rộng rãi, đáp ứng những phong cách & nhu cầu hiện đại, giúp người dùng có thêm lựa chọn trong việc “chơi” thời trang. 

Related Articles

Leave a Comment