Herringbone – Vải dệt xương cá

by Duy Đào

“Herringbone” hay “Herringbone Twill” (viết tắt HBT) thường được gọi là vải dệt xương cá; đây là loại vải được dệt theo các đường chéo và tạo thành mẫu chữ V đặc biệt giống như bộ xương cá, trong ngành may kỹ thuật nó còn có tên là “Chevron Weave”.

Ảnh chi tiết dệt vải xương cá, nguồn Pinterest

Kiểu dệt xương cá này thường được sử dụng để làm nên các loại vải có độ bền cao, như chất Tweed – một loại vải sợi len ở vùng Scotland. Đặc biệt, vải Herringbone có thể dùng để may áo khoác, quần tây, hành lý và các sản phẩm thời trang khác. Chất liệu này thường được dệt từ các loại sợi như len, cotton và sợi pha. 

Với chi tiết đặc biệt trên bề mặt, Herringbone được đánh giá là một chất liệu tôn vinh nét cổ điển và thanh lịch. Ngoài ra, vải cotton dệt xương cá được sử dụng rất nhiều bởi quân đội các nước trong và sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Chất vải này mang lại độ bền cao, thoáng khí & có sự thoải mái cho người mặc trong nhiều tình huống. Một số hành lý và trang bị quân sự cũng được sử dụng loại vải xương cá này. Các sợi vải dệt chéo giúp cho bề mặt vải khó bị rách ngang như quy cách dệt Canvas hoặc Sateen Twill.

Bạn đọc có thể tìm thấy các mẫu quân phục của quân đội Hoa Kỳ giai đoạn 1940-1950 được làm từ vải xương cá có màu xanh Olive Green (OG107), xanh hải quân, và các tông màu đất. 

Mẫu quân phục WW2 dùng vải HBT, ảnh từ trang Standard & Strange

Chính vì những ưu điểm của loại vải này, các thiết kế ngày nay từ Suit đến đồ dã ngoại, đồ bảo hộ, quần áo phong cách military và quần jeans thường sử dụng vải xương cá. Thương hiệu Naked & Famous đã từng sử dụng vải HBT nhuộm màu indigo cho thiết kế quần jeans với dáng Weird Guy của hãng này. 

Nhìn chung, Herringbone là một loại chất liệu độc đáo vừa có thể đem lại cảm giác thanh lịch với sợi len hoặc trông mạnh mẽ với sợi cotton. Từ đó khiến cho những người yêu thích phong cách cổ điển và thời trang di sản say mê hoạ tiết xương cá này. 

Related Articles

Leave a Comment