Hemming – Kỹ thuật lên lai ở quần jeans

by Duy Đào

“Hemming” hay còn được gọi là “lên lai” hoặc “lên gấu” ở quần jeans, là quá trình cắt ngắn chiều dài ống quần. Mục đích của việc này là nhằm đạt được chiều dài ống quần (inseam) mong muốn. Đối với người chơi Denim, lên lai thường được chia làm các dạng khác nhau – một là kiểu đường chỉ móc xích cổ điển (Chainstitch), thứ hai là kiểu vắt sổ (Overlock Stitch) và thứ ba là kiểu đường chỉ đơn (Single Stitch). 

Ảnh trước và sau quá trình lên lai, ảnh từ Pinterest

Trong đó, lên lai chỉ móc xích (Chainstitch Hemming) là loại kỹ thuật được các tín đồ thời trang di sản ưa chuộng. Bởi vì mũi khâu móc xích được thực hiện trên các máy may đặc trưng, phổ biến nhất là loại máy cổ điển của Union Special, cụ thể là chiếc Union Special 43200G. Kỹ thuật may này được cho là sẽ tạo nên hiệu ứng xoắn thừng (Roping Fade) do bộ quay và lưỡi vịt tạo nên ma sát & lực siết ở phần gấu quần. Tác động này kết hợp với sự co rút của vải Denim tạo nên hiệu ứng xoắn thừng đặc trưng & màu phai cực kỳ ấn tượng.

Hiện nay, một số thương hiệu Denim lâu đời và cả những thương hiệu tái bản Denim cổ điển vẫn cung cấp dịch vụ lên lai với chỉ móc xích để đáp ứng thú chơi của các tín đồ Denim. Những chiếc may may cổ điển đòi hỏi người thợ cần có kinh nghiệm & khả năng bảo dưỡng để vận hành tốt. Vì vậy Chainstitch Hemming là kỹ thuật có chi phí cao nhất trong các kỹ thuật lên lai ở quần jeans.

Thứ hai, kỹ thuật lên lai theo dạng vắt sổ là loại được áp dụng rộng rãi vì sự bền chắc mà nó mang lại. Công dụng của Overlock Stitch là kết nối & gia cố mép vải giúp những yếu điểm này không bị biến dạng và không hư hỏng do các sợi vải ở mép rơi ra. Kỹ thuật này rất chắc chắn & gấu quần jeans sẽ khá thon gọn sau khi hoàn tất.

Ảnh lai quần với chỉ vắt sổ, ảnh từ Heddels

Ngoài ra chất lượng chỉ cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lên lai. Các thương hiệu & thợ may sẽ cung cấp nhiều lựa chọn về sợi chỉ được làm từ các chất liệu như cotton, polyester hoặc sợi pha trộn khác nhau và nhiều màu sắc. Chất lượng chỉ tốt đồng nghĩa với độ bền cao và cũng là một điểm nhấn trên phần gấu quần, đặc biệt đối với những tín đồ Denim có sở thích xắn gấu.

Thứ ba, lên lai đơn (Single Stitch) là kỹ thuật phổ biến nhất & có thể được thực hiện bởi bất kỳ người thợ may có kinh nghiệm (dù ít hay nhiều). Lên lai đơn không đòi hỏi sự đầu tư quá nhiều về máy móc & kiến thức, đường may chỉ đơn là kiểu rất phổ biến trên hầu hết các loại áo quần ngày nay. Ưu điểm là phí dịch vụ thấp & thời gian hoàn tất nhanh chóng. Tuy vậy với những tín đồ Denim, lên lai đơn có thể là “chưa trọn vẹn” đối với những mẫu denim cổ điển khi chi tiết gấu quần thiếu đi sự cứng cáp mà Chainstitch mang lại.

Ảnh đường chỉ đơn ở lai quần, ảnh từ Pinterest

Nhìn chung, Hemming là một dịch vụ thiết yếu giúp cho độ dài ống quần vừa vặn như ý đối với những người chơi Denim. Chiếc quần Raw Denim Jeans yêu thích sẽ gắn bó với chúng ta trong một thời gian khá dài từ khi các bạn break-in và cày cuốc đến lúc nó “nghỉ hưu”. Vì vậy, hãy chọn dịch vụ Hemming chuẩn xác và uy tín để có được fit quần đẹp cho cuộc chơi Denim này anh em nhé.

Related Articles

Leave a Comment