Waist Overalls – Tên gọi khác của quần jeans

by Duy Đào

Bài viết giới thiệu về một thuật ngữ không thể bỏ qua trong lịch sử phát triển của quần jeans. Bạn đọc ắt hẳn đã bắt gặp “Waist Overalls” hay “Overalls” ở một số hãng chuyên sản xuất denim, hãy để VNRD phân tích kỹ hơn qua bài viết này nhé. 

Một phiên bản Levi’s Waist Overalls, nguồn Pinterest

Waist Overalls là một thuật ngữ lâu đời tại Mỹ từ thế kỷ 19, đề cập đến chiếc quần lao động mà ngày nay ta gọi là quần jeans. Thuật ngữ này bắt nguồn từ Overalls là áo liền quần hay quần yếm, một trang phục lao động được sử dụng rộng rãi. Waist Overalls dịch nôm na là “chiếc quần yếm từ eo” (waist = eo, overalls = quần yếm), nhằm chỉ ra sự thay đổi khi lượt bỏ phần thân trên của chiếc quần yếm. Waist Overalls được may bằng vải Denim, có nút cài dây đai lưng (suspender buttons) & phía sau có đai tăng lưng (back cinch) để tăng giảm cho phù hợp. 

Tên gọi Waist Overalls ban đầu được Jacob Davis và Levi Strauss sử dụng khi họ bắt đầu bán quần vải canvas và denim có đinh tán vào từ khoảng năm 1873. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến cho đến những năm 1950, khi Waist Overalls dần được thay thế bằng tên gọi mới: Jeans.

Thiết kế của hãng TCB dựa trên nguyên mẫu Levi’s Waist Overalls 1880, ảnh từ TCB Jeans

Hiện nay, nhiều thương hiệu Denim nổi tiếng đã và đang tái bản nhiều thiết kế dựa trên Waist Overalls. Tên gọi này vẫn được các hãng giữ nguyên để đảm bảo tính xác thực về cấu trúc của chiếc quần bởi lẽ đây được xem là một nguyên mẫu thuở sơ khai đã đặt nên nền móng cho di sản Denim trường tồn. 

Related Articles

Leave a Comment