One Wash / Rinsed – Định nghĩa khái niệm

by Duy Đào

Bạn đọc của VNRD thân mến, tiếp nối chuỗi bài viết về các hiệu ứng ở quần jeans. Bài viết này sẽ bao quát và giải thích về thuật ngữ One Wash, hoặc một số hãng có thể gọi là Rinsed.

Sắc độ màu của 03 phiên bản khác nhau, ảnh từ trang Blue Owl

Đầu tiên, One Wash (dịch là giặt nước đầu, giặt lần đầu) được hiểu là quần Unsanforized Raw Denim Jeans sau khi may xong, nó được giặt một lần để quần co rút hoàn toàn trước khi bán cho người tiêu dùng. Quần jeans sau khi giặt lần đầu thường có màu sáng hơn do lớp màu indigo đã phai đi một chút, vải denim mềm mại hơn và số đo cố định để người dùng cho thể mặc ngay mà không phải lo lắng về sự co rút. Quá trình giặt có thể có hoá chất hoặc không có hoá chất, nước nóng hoặc nước lạnh tuỳ vào hãng sản xuất. Thuật ngữ One Wash thường được sử dụng bởi các hãng denim Nhật Bản.

Tương tự, “Rinsed” (được hiểu là rửa) được sử dụng để miêu tả quá trình giặt rửa nhẹ quần jeans giống như One Wash, thuật ngữ này thường được các hãng denim ở Châu Mỹ & Châu Âu sử dụng. Quá trình có thể dùng một số loại hoá chất để giảm thiểu phai màu và thu nhỏ quần jeans. Nhìn chung quần jeans phiên bản Rinsed thường có màu đậm hơn một chút so với One Wash nhưng vẫn mềm mại và dễ mặc. 

RRL Slim Fit Rinsed, ảnh từ trang Snake Oil Provisions

Điểm chung của One Wash và Rinsed là quá trình xử lý quần denim jeans trước bán ra thị trường. Hai phương pháp này giúp các loại vải denim được xử lý co rút hoàn toàn để đạt được sự vừa vặn hoàn hảo. Người mặc có thể dễ dàng sử dụng ngay mà không cần qua bước giặt/ngâm nếu chưa có kinh nghiệm về vải Unsanforized hoặc không có thời gian để thực hiện việc này. Quần Raw Denim Jeans phiên bản One Wash hoặc Rinsed vẫn sẽ phai màu (fade) sau thời gian mặc để tạo nên những đường nét riêng biệt của người mặc.

Hãng Taylor Stitch với chiếc quần Slim Fit Rinsed, ảnh từ thương hiệu

Nhìn chung, các tín đồ yêu thích Denim cổ điển vẫn có thể lựa chọn Unsanforized Denim để có trải nghiệm đầy đủ và thú vị nhất. Dẫu vậy, nếu bạn yêu thích sự đơn giản và tiện lợi, không phải quan tâm nhiều đến độ co rút của vải denim, thì những phiên bản One Wash & Rinsed sẽ là lựa chọn phù hợp.

Related Articles

Leave a Comment