Giải mã ý nghĩa “E” lớn của thương hiệu Levi’s

by Duy Đào

Dành cho các tín đồ yêu thích Denim Mỹ nói chung và những người hâm mộ thương hiệu Levi’s nói riêng thì đây là một chi tiết đắt giá mà hẳn ai ai cũng muốn sở hữu. 

Ảnh từ trang Heddels

“Big E” hay còn được hiểu là E in hoa – E lớn, là chi tiết xuất hiện cùng dòng chữ “LEVI’S®” màu trắng được dệt trên miếng băng gấp đỏ (Red Tab) ở mép túi sau của những chiếc quần jeans sản xuất từ năm 1936 đến 1971. 

Quay trở lại lịch sử để kể về Levi’s vào đầu thế kỷ 20. Trong giai đoạn này, bằng sáng chế “riveted waist overalls” của Levi’s hết hiệu lực, thiết kế 501XX của họ trở thành một phiên bản dễ dàng trưng dụng bởi nhiều người và điều này bắt đầu thu hút nhiều đối thủ cạnh tranh. Những thiết kế dựa trên phiên bản 501 của các thương hiệu này đều sở hữu các chi tiết như màu chàm đậm (indigo), đinh tán (rivet), táp da trên đai lưng (leather patch) và chỉ khâu đôi hình vòng cung (arc stitch).

Ảnh Levi’s 501XX sản xuất năm 1937, từ trang Long John

Vào năm 1936, Levi’s đã tìm ra cách giúp người tiêu dùng xác thực thương hiệu của mình bằng cách dệt chữ “LEVI’S®” trắng trên băng gấp màu đỏ (Red Tab), sau đó may vào túi của sản phẩm. Red Tab đã được đăng ký làm nhãn hiệu vào năm 1938, nó lần đầu tiên được sử dụng trên mẫu Type I Denim Jacket và sau đó có trên mẫu quần 501 Jeans nổi tiếng. Bắt đầu từ năm 1960, màu của tab đã được thêm từ màu đỏ sang trắng, cam, đen và bạc, nhằm phân biệt các dòng sản phẩm khác nhau từ Corduroy đến Boot Cut jeans cho đến sản phẩm dành cho nữ. 

E Lớn trên Red Tab đã trở thành biểu tượng của quần LEVI’S quý giá bởi tính lịch sử cùng giá trị thời gian mà nó sở hữu. Chúng ta khó bắt gặp một phiên bản E Lớn hơn là phiên bản e nhỏ thông thường.

Chiếc áo Levis 506XX Big E, ảnh từ trang Long John

Từ năm 1971, Levi’s đã thay đổi các chữ cái in hoa trên tab bằng những chữ cái viết thường, từ “LEVI’S” thành “Levi’s”. Và đây cũng là một cách mà theo như hãng mô tả, chỉ một chữ cái “L” được viết hoa là điều mà hãng muốn thực hiện để tôn vinh nhà sáng lập – ông Levi Strauss.

Phiên bản E nhỏ thông thường, ảnh từ Levi’s Việt Nam

Ở thời điểm hiện tại, số lượng các tiêu bản vintage có Big E Red Tab là không nhiều, việc sưu tầm và sở hữu những phiên bản ấy cũng trở nên thú vị và tạo nên tính lưu trữ độc đáo chỉ có ở cộng đồng yêu thích Denim.

Related Articles

Leave a Comment