Rope Dye – Kỹ thuật nhuộm sợi của vải Denim

by Duy Đào

Rope Dye là kỹ thuật xoắn các sợi cotton riêng lẻ thành một sợi chính và nhanh chóng nhúng vào thuốc nhuộm chàm. Nó được xem là phương pháp nhuộm sợi cho vải Denim tốt nhất vì thời gian ngắn và có độ phai màu thú vị.  

Quá trình nhuộm sợi, nguồn ảnh từ Japan Blue Jeans

Trước khi các sợi cotton được nhúng vào thuốc nhuộm chàm, nó đi qua một số hỗn hợp để tăng khả năng hấp thụ thuốc cũng như tính nhất quán của màu. Sau đó, sợi được ngâm trong các hộp thuốc nhuộm chàm đến khi oxy hóa và màu dần trở thành màu xanh indigo đậm. Kỹ thuật này giúp màu chàm bao phủ bề mặt sợi nhưng không thấm toàn bộ vào lõi trong (white core), tạo nên nhiều hiệu ứng phai màu của vải Denim.

Quá trình nhuộm sợi, nguồn ảnh từ Japan Blue Jeans

Sau khi quy trình nhuộm, sợi được rửa sạch để trung hòa hoá chất rồi sấy khô. Sau đó đến quá trình hoàn thiện với lớp phủ tinh bột mỏng bảo vệ để làm giảm sự mài mòn và vỡ cấu trúc. Tinh bột cũng làm cho bề mặt vải Denim ít “lông xù” hơn, giảm thiểu cảm giác vướng víu & đồng thời mang lại độ cứng nhất định trên vải Raw Denim.

Sợi sau khi nhuộm sẽ được dệt thành khổ, Nguồn từ Pinterest

Màu sắc và những yếu tố trong quá trình nhuộm có thể khác nhau, phương pháp Rope Dye này vẫn luôn được các thương hiệu tái bản Denim sử dụng cho đến ngày nay. Đây cũng được xem là nét đẹp của thú chơi Denim mà những người như chúng ta vẫn còn cơ hội sở hữu và trải nghiệm giá trị cổ điển này.

Related Articles

Leave a Comment