Zipper Fly – Khoá kéo trên quần jeans

by Duy Đào

Zipper Fly là một công nghệ cải tiến nhằm khắc phục cũng như cải thiện những vấn đề của Button Fly (đọc thêm về định nghĩa Button Fly tại đây). 

Zipper Fly trên chiếc quần của hãng Naked & Famous

“Zipper Fly” có thể hiểu đơn giản là “cạp quần khoá kéo” với cấu tạo là phần khoá kéo (Zipper) nằm bên dưới lớp vải của cạp quần trước. 

Khoá kéo có hai dãy răng kéo cố định trên hai băng vải, hai dãy răng này liên kết với nhau nhờ sự ăn khớp giữa các răng xen kẽ. Để kết nối chúng cần có đầu khoá kéo, hay còn gọi là phéc-mơ-tuya (Zipper Slider) và chiếc lẫy kéo (Pull-tab) để điều khiển. Đa phần khoá kéo được làm bằng nhựa hoặc kim loại. 

Các loại Zipper, ảnh từ Pinterest

Zipper Fly là thiết kế giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian khi mặc quần và cởi ra. Mặt khác, các nhà máy sản xuất cũng tiết kiệm được thời gian sản xuất và còn có thể áp dụng dây kéo lên nhiều thiết kế Denim khác nhau. 

Vào năm 1923, Lee tuyên bố là hãng sản xuất chiếc quần jeans có khoá kéo đầu tiên với phiên bản Lee 101Z. Đến năm 1954, Levi’s đã đưa khóa kéo kim loại (của Talon Zipper) vào mẫu quần 1954 501Z Jeans để mở rộng tệp khách hàng. Ngày nay, Zipper Fly trở thành một chi tiết không thể thiếu với quần jeans hiện đại từ phổ thông đến cao cấp.

Related Articles

Leave a Comment