Broken Twill | Định nghĩa khái niệm

by Duy Đào

Sự cải tiến kỹ thuật may mặc những năm 60s, Broken Twill ra đời như một phát minh ngăn chặn vải biến dạng theo chiều hướng dệt. Một phong cách dệt phổ biến khác với Right Hand Twill và Left Hand Twill. 

Broken Twill (vân chéo gãy) là kiểu dệt được nhà sản xuất cố tình đảo ngược mỗi hai đầu sợi dọc (Warp) để tạo thành một loại dệt ngẫu nhiên với đường chéo không theo hình chữ S hay Z như trước. Kết quả của kiểu dệt này làm đặc tính mô-men xoắn tự nhiên của kiểu dệt thông thường bị giảm xuống mức thấp nhất và loại bỏ hiệu ứng vặn – xoắn ống (Leg Twist). Thay vào đó, vải Denim dệt theo phong cách Broken Twill lại có hiệu ứng phai rất đặc biệt, những chi tiết sợi được tô bật sau vài lần giặt, tạo nên bề mặt các đường ngang dọc đều nhau cực kỳ hút mắt.

Đến giữa năm 1964, vải Denim được dệt từ Right Hand Twill và Left Hand Twill khiến ống chân quần bị xoắn sau khi giặt rửa. Nắm bắt điều đó, hãng Wrangler cho ra đời mẫu 13MWZ, được áp dụng kiểu dệt Broken Twill với các vân theo hình zigzag đặc biệt. 

Ảnh chiếc Wrangler cùng kiểu dệt Broken Twill

Ưu điểm của kiểu dệt này mang lại một chất vải Denim mịn màng, thoải mái hơn. Broken Twill là phương pháp đánh dấu bước tiến trong ngành công nghiệp sản xuất tại Mỹ và trở thành một lựa chọn mới cho những người yêu thích thời trang nói chung và Denim nói riêng.

Related Articles

Leave a Comment