Unwashed | Khái niệm quan trọng trước khi “thêm vào giỏ” Raw Denim.

by Duy Đào

Đây là một khái niệm đáng lưu ý mà các bạn dù mới tiếp cận hay đã sở hữu vài món đồ Raw Denim đều nên biết.

Sự khác biệt giữa chiếc quần Unwashed và chiếc quần đã qua sử dụng, ảnh từ trang Wilkinson’s Fine Goods

“Unwashed” là một tính từ chỉ sự nguyên bản, mới mẻ. Nói một cách đơn giản hơn thì Unwashed là chưa được giặt (Not Washed), chưa tiếp xúc với bất kỳ chất tẩy rửa nào kể cả nước. 

Quá trình xử lý quần jeans tại nhà máy, ảnh từ trang Denim Dudes

Khái niệm Unwashed thường gắn liền với Raw Denim (đọc thêm khái niệm về Raw Denim là gì?), bởi chúng phân biệt rõ sản phẩm chưa qua công đoạn xử lý giặt hay tạo hiệu ứng sau khi may thành phẩm (Pre-washed). Các sản phẩm có chất liệu Raw Denim chưa xử lý này thường có màu chàm đậm, tối và sợi vải cứng tạo bề mặt thô sần khi chạm tay vào.

Mục đích của việc này là giữ chất nguyên bản của vải Raw Denim & đem đến cho người mặc một trải nghiệm cổ điển như ở những thập niên trước, khi mà denim jeans được bán luôn là “raw”. Bởi vì khi các sợi vải tiếp xúc với nước hay các dung dịch tẩy rửa sẽ phần nào ảnh hưởng đến màu sắc và thông số của sản phẩm. Tuỳ thuộc vào từng loại vải khác nhau mà màu sắc và thông số sẽ thay đổi theo thời gian tiếp xúc với nước. Vậy nên các bạn hãy lưu ý chi tiết này trước khi quyết định sở hữu một sản phẩm Raw Denim nhé!

Related Articles

Leave a Comment