Chainstitch – Đường chỉ móc xích

by Duy Đào

“Chainstitch” là đường may theo kiểu móc xích (hay mắt xích), đường may này tạo những vòng chỉ nối tiếp theo hình dạng móc xích thường thấy trên quần & áo Denim. 

Ảnh chỉ may móc xích (dưới) & chỉ may đơn (trên). Ảnh từ Pinterest

Chainstitch là chi tiết có trên các thiết kế Denim cổ điển, thường thấy nhất là phần gấp lai gấu quần với mặt trong là chỉ móc xích, mặt ngoài là chỉ đơn thông thường. Phần lớn các mẫu Denim có Chainstitch thì các đường may còn lại (ở viền túi, đai lưng và lưng quần, v.v) đều có độ hoàn thiện cao và rất chỉn chu. 

Mô phỏng đường chỉ may móc xích, Ảnh từ Heddels

Để tạo ra đường may móc xích, nhà máy sản xuất Denim thường áp dụng loại máy may cổ điển Union Special 43200G (ra đời 1939). Loại máy này nổi tiếng với hiệu ứng xoắn thừng (Rope fade) trên gấu quần. Sở dĩ có hiện tượng này là do gấu quần chịu tác động bởi lực căng (siết) không đồng đều của quá trình may và quá trình ma sát của gấu quần theo thời gian. Chi tiết xoắn thừng kết hợp với màu phai của vải tạo nên nét đẹp tinh tế của kỹ thuật may cổ điển. 

Chi tiết may Chainstitch và hiệu ứng xoắn thừng, ảnh từ trang Denim Hunters

Ngày nay, nhờ sự tham gia của máy móc tân tiến, kỹ thuật may chỉ móc xích có thể được thực hiện trên các mẫu máy may hiện đại. Tuy vậy, những người yêu thích & sưu tầm Denim vẫn quan tâm rất nhiều đến hiệu ứng Rope Fade trên gấu quần nên các mẫu máy cổ điển như Union Special 43200G vẫn dành được sự chú ý khi cần lên lai một mẫu quần Denim chất lượng cao.

Related Articles

Leave a Comment