Five-pocket Jeans – Định nghĩa thuật ngữ

by Duy Đào

Khi chúng ta nói về quần jeans, chúng ta đang nói về thiết kế quần vải denim nhuộm chàm có năm túi (Five-pocket Jeans hoặc 5-pocket Jeans). Câu hỏi nằm ở chỗ, tại sao quần jeans lại có năm túi?

Levi’s 501 bản 1933, ảnh từ Heddels

Đầu tiên, quần jeans (hay quần bò) đều có cấu tạo và thiết kế nhìn chung có những điểm đặc trưng cơ bản từ đầu thế kỷ 20 đến hiện tại. Ở mặt trước của quần, có hai túi với phần miệng túi cong và được lót trong bằng vải cotton, kiểu thiết kế túi này giúp đồ vật trong túi khó rơi ra ngoài. Ngoài ra, ở túi bên phải còn có sự hiện diện của mốt chiếc túi nhỏ, gọi là túi đồng xu (coin pocket) hoặc túi đồng hồ (watch pocket). Mặt sau của quần jeans, ta có hai chiếc túi bản to được may ráp lên phần mông. Như vậy, tổng số lượng túi là 5 và tên gọi Five-pocket Jeans dùng để gọi tên thiết kế quần mà chúng ta rất yêu thích này.

Trong lịch sử phát triển, quần jeans ở giai đoạn trước thế kỷ 20 (trước 1900) thường chỉ có bốn túi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng túi đồng xu được thêm vào như chiếc túi thứ năm. Mặt khác, một số nguồn tư liệu (như của Levi’s) cho rằng chiếc túi sau bên trái mới là chiếc túi được thêm vào sau cùng.

Một nguyên bản Levi’s đầu tiên chỉ có 1 túi sau, ảnh từ Pinterest

Dựa vào thiết kế nguyên mẫu của Levi’s, chiếc quần jeans đầu tiên của họ được sản xuất vào năm 1873 chỉ có ba túi – hai ở trước và một ở phía sau bên phải. Vào năm 1890, hãng đã thêm một chiếc túi nhỏ để đựng đồng hồ quả quýt (hay túi tiền xu). Mãi đến 1905, Levi’s mới thêm túi sau bên trái vào thiết kế 501XX Jeans của họ. Sự phổ biến & phát triển của Levi’s này đã tạo ra một chuẩn thiết kế 5-pocket Jeans trên toàn thế giới.

Cáu trúc Levi’s 501 Jeans, ảnh từ Pinterest

Hầu hết quần jeans hiện nay đều có năm túi, một số thiết kế được thay đổi dựa trên vị trí và kích thước của túi sao cho phù hợp với người dùng và đặc điểm riêng của thương hiệu. Các túi ban đầu sử dụng đinh tán để gia cố, ngày nay được may bằng chỉ bar-tack và có nhiều hình dáng khác nhau. Túi sau ban đầu được đặt cao gần hông ở các thiết kế jeans cổ điển, ngày nay vị trí túi đã có nhiều thay đổi phục vụ nhu cầu của người mặc và tạo nên sự mới mẻ trong thiết kế Denim Jeans.

Related Articles

Leave a Comment