Raw Denim | Định nghĩa khái niệm

by Duy Đào

Để hiểu rõ hơn về Raw Denim, chúng tôi xin khái quát qua về vải Denim. Denim thông thường được cấu thành từ các sợi cotton được dệt đan xen nhau gồm các sợi ở dưới – sợi ngang (gọi là Weft) có màu trắng (hoặc màu tuỳ ý nhà sản xuất) và các sợi ở trên – sợi dọc (gọi là Warp) nhuộm màu xanh chàm (indigo).

Ảnh từ Naked&Famous Denim

Trong đó, Raw Denim (hay còn được gọi là Dry Denim) là loại vải Denim thô – khô hoặc Denim nguyên bản. Sở dĩ có tên gọi này, vì sau khi vải Denim được lấy ra khỏi khung dệt (Loom) sẽ không thông qua công đoạn xử lý (Unwashed) như giặt, sấy, tẩy hay tạo hiệu ứng (như các sản phẩm jeans phổ biến ngày nay). Vải Denim thô này sẽ được cắt và may thành phẩm rồi xuất xưởng bán ra thị trường, tương tự như cách mà quần jeans được sản xuất 50-100 năm trước. Những chiếc quần jeans này được gọi là Raw Denim Jeans.

Ảnh từ APC

Có thể thấy, quá trình sản xuất Raw Denim đòi hỏi nhiều công đoạn tiền kỳ hơn như trồng và thu hoạch sợi bông cotton, nhuộm sợi (Dyeing), dệt (Weaving), v.v. Chiếc quần Jeans làm từ vải Raw Denim vì thế cũng có độ cứng, thô và màu xanh chàm (indigo) đặc trưng & rất dễ để lại dấu vết màu chàm ở bề mặt mà loại vải này tiếp xúc (kể cả tay bạn). Một trong những vẻ đẹp của Raw Denim chính là quá trình phai/bạc màu theo thời gian dựa trên những tác động của bạn lên chất liệu này. Màu nhuộm chàm đậm tối từ từ phai đi tiết lộ màu xanh sáng và cuối cùng là lõi cotton trắng của sợi vải khi bạn mặc chúng.

Ảnh từ hespokestyles.com
Ảnh từ Instagram @dutchdenimrepair

Một trong những điểm đặc biệt của Raw Denim chính là quá trình phai/bạc màu theo thời gian. Qua các hoạt động thường ngày của bạn, chất nhuộm chàm sẽ từ từ phai màu và lộ dần lõi cotton trắng ban đầu. Người mặc thoải mái cá nhân hóa chiếc quần qua từng đường nét, nếp gấp (Whisker/ Hige) và dấu phai (Fade) hình thành từ chính cơ thể của mình. Từ đó tạo nên những điểm độc đáo có một không hai mà chỉ người mặc và dòng chảy thời gian mới tạo tác nên được.

Ảnh từ trang hespokestyles.com

Ngoài ra, các sản phẩm Raw Denim còn có độ bền cao, chúng ít bị ảnh hưởng bởi các vật liệu cứng, vì vậy mà nhiều sản phẩm may mặc cổ điển sử dụng loại vải này. Raw Denim rất thân thiện với môi trường bởi công đoạn sản xuất ít sử dụng nước vì thế mà ít lãng phí tài nguyên. Một chiếc quần Jeans làm từ vải Denim có thể sử dụng hàng ngày trong nhiều năm và đặc biệt là mỗi khi giặt thì chiếc quần lại thay đổi màu chàm, tạo nên tính độc bản chỉ người mặc ấy sở hữu.

Ảnh quần từ trang Denim Hunters

Phía trên là định nghĩa khái quát về Raw Denim. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn tìm hiểu và trải nghiệm sâu hơn về Raw Denim.

Cảm ơn và hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo!

Related Articles

Leave a Comment