Selvedge | Định nghĩa khái niệm

by Duy Đào

Với sự phát triển mạnh mẽ của phong cách Denim, cụm từ “Selvedge Denim” đã và đang trở thành một chủ đề nóng hổi và quen thuộc với những tín đồ yêu thích chất liệu này. Nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khởi nguồn của Selvedge Denim nhé!

Ảnh từ Levis Việt Nam

Đầu tiên, Selvedge hay Selvage xuất phát từ cụm từ “Self-edge” được hiểu là đường chỉ biên – lai biên được thắt mép liền mạch sau khi dệt, nằm dọc theo hai bên của khổ vải denim. Loại vải denim này được dệt bằng những máy dệt cổ điển như máy dệt con thoi (Shuttle Loom). Chi tiết lai biên liền mạch thường có màu trắng đi cùng một màu bất kỳ, thay đổi tuỳ theo thương hiệu và nhà sản xuất. 

Ảnh lai biên của hãng Isko Denim
Ảnh máy dệt tại Okayama, nguồn Heddels

Lấy ví dụ trên vải selvede denim của Levi’s, hãng sử dụng một dải các sợi màu xanh chàm (indigo) và ở mép biên là các sợi màu trắng & màu đỏ nhạt. Ngoài ra, hãng Lee dệt lai biên hoàn toàn màu trắng hoặc màu xanh lá và hãng Wrangler dùng màu vàng…vv 

Phiên bản Levi’s 501xx, nguồn từ Long John

Selvedge Denim có thời gian sản xuất lâu hơn, đòi hỏi tay nghề cao từ những công nhân dày dặn kinh nghiệm để vận hành Shuttle Loom & vì vậy thường sẽ có giá thành cao hơn denim phổ thông. Selvedge có thể là một chi tiết tương đối tốt để phân biệt giữa vải denim chất lượng cao & vải denim phổ thông hiện nay (lưu ý: điều này không phải là mặc định trong mọi trường hợp). Đọc giả hãy xem thêm phía bên dưới để hiểu rõ hơn.

Trải qua nhiều thời kỳ, Selvedge ngày càng phát triển với nhiều biến thể trong thiết kế từ màu sắc, đường chỉ và kiểu thắt mép đa dạng. Điều này tạo nên một gia vị độc đáo cho chất liệu Denim. Bằng chứng là ở Nhật Bản, những tín đồ Denim đã tạo dựng phong cách cá nhân thông qua việc xắn gấu (Cuff) để lộ ra chi tiết lai biên rất tinh tế như là một cách thể hiện nét đẹp & chất lượng của chất liệu denim mà họ đang mặc. Từ đó, Selvedge trở thành một chi tiết đáng chú ý khi chọn lựa một sản phẩm Denim. 

Tuy nhiên, một số bạn đọc thường có xu hướng nhầm lẫn giữa Selvedge Denim và Raw Denim. Một cách ngắn gọn, “Selvedge Denim” là vải Denim có đường chỉ lai biên và “Raw Denim” là loại vải Denim thô, nguyên bản và chưa qua xử lý. Hai thuật ngữ này hoàn toàn độc lập, mặc dù cả hai có thể cùng xuất hiện trên một mẫu quần jeans – ví dụ Raw Selvedge Denim Jeans. Trên thực tế, một số mẫu jeans có thể là vải Raw Denim, nhưng không có Selvedge. Và một số mẫu jeans là vải Selvedge Denim, nhưng không phải là Raw Denim vì đã qua công đoạn giặt, sấy, tẩy, tạo hiệu ứng…vv

Để phân biệt rõ hơn, Raw Denim ngày xưa luôn có Selvedge vì được dệt bằng máy dệt con thoi cổ điển (Shuttle Loom). Nhưng với sự tân tiến của kỹ thuật dệt may, Raw Denim ngày nay được dệt trên máy hiện đại như máy dệt đạn (Projectile Loom) với khổ vải lớn hơn & được vắt sổ (Overlock Stitch) khi cắt may thành phẩm giúp tiết kiệm thời gian sản xuất & không có lai biên như trước, chi tiết này được gọi là Non-selvedge Raw Denim. 

Chi tiết vắt sổ Overlock Stitch của phiên bản Non-selvedge từ Tellason

Từ Raw Selvedge Denim, nhà sản xuất có thể đem xử lý và tạo hiệu ứng đặc biệt (Pre-washed) bằng cách giặt, sấy, tẩy, mài… để tạo nên màu sắc & chi tiết độc đáo cho chiếc quần jeans. Lúc này, chiếc quần jeans không còn là Raw Denim nữa mà chỉ được gọi là Selvedge Denim Jeans.

Nhìn chung, chi tiết Selvedge có thể là một điểm cộng hoàn hảo đối với một sản phẩm Denim có chất lượng cao. Nhưng không phải vì thế mà các phiên bản không sở hữu lai biên lại không xứng đáng và ngược lại. Chúng tôi tin rằng một sản phẩm Denim tốt sẽ có nhiều chi tiết giá trị không riêng gì Selvedge. Hy vọng, qua những thông tin trên, bạn đọc sẽ có thêm góc nhìn cũng như tư liệu để tìm hiểu sâu hơn về Denim.

Chúng tôi xin tạm gác bút và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Related Articles

Leave a Comment